Thập Tự – Tình Yêu

Để hoàn tất chương trình của Đức Chúa Trời, Cứu Chúa Giê-xu đến với thế gian và chết thay cho loài người trên Thập tự giá – biểu tượng của một tình yêu vô điều kiện Đức Chúa Trời dành cho loài người.

KINH THÁNH: Tin Lành Ma-thi-ơ 27:32-50

Câu gốc: “Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều này: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài xuống thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống.” 1Giăng 4:9

Dẫn nhập:

Sau khi chứng kiến cảnh chiến trường đẫm máu, thương binh nằm la liệt tại chỗ trong tình trạng bị bỏ rơi vào ngày 24/6/1959, Henry Durant đã viết cuốn sách “Một ký ức Solferino”. Ông còn cùng bạn bè thành lập Uỷ ban Quốc Gia Chữ Thập đỏ. Mọi người vì cảm động trước nghĩa cử của ông nên lấy ngày sinh của ông 8/5 làm Quốc tế Chữ Thập đỏ.

Theo hiến chương Liên hiệp quốc, các tổ chức chuyên môn khác nhau được thành lập bằng các hiệp định Liên chính phủ và cũng theo điều lệ ấy, tổ chức này có trách nhiệm quốc tế rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế và các lĩnh vực liên quan khác. Đến nay đã có nhiều tổ chức chuyên môn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. 2 trong số 14 tổ chức  ấy là tổ chức Y tế thế giới viết tắt là WHO và tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế viết tắt là WRC (World Red Cross) Hai tổ chức này chuyên lo công tác thiện nguyện, chữa bệnh, nghiên cứu và chế ra dược thuốc để phòng và trị bệnh, cải thiện đời sống và mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Thế nhưng vấn đề tội lỗi con người gây ra, thì họ không làm chi được. Chỉ có Chúa Giê-xu mới đem đến sự chữa lành trọn vẹn thể xác và tâm linh cho con người qua sự hy sinh trên Thập tự giá mà thôi. Mời bạn bước vào trang giãi bày chân lý ấy qua ánh sáng của Thánh Kinh:

1/ĐỂ HOÀN TẤT Ý MUỐN CỦA THƯỢNG ĐẾ

Theo “Phật học Tinh hoa” của nhà xuất bản Vạn Hạnh năm 1961- tủ sách triết học:

Năm 29 tuổi lúc đang đêm, Thái tử Thích Ca cùng tên hầu cận Xa-Nặc với con ngựa kiền trắc Ka-tha-ka trung thành rong ruỗi lên đường đến bờ sông A-no-ma thì trời vừa hừng sáng, Thái tử dừng lại nơi đây đưa lưỡi kiếm lên đầu xén mớ tóc của mình, cởi áo long bào cẩm nhung vứt đi, khất lên vai mảnh y của người khất sỹ rồi quay trở lại bảo Xa-Nặc: “Chính vì đêm tối ta mới đi tìm ánh sáng, tìm chân lý.”

Thưa quý vị và các bạn thân mến!

Thích Ca mâu ni đã đi tìm chân lý, ông không phải là chân lý, nhưng Chúa Cứu Thế Giê-xu Ngài là chân lý và là nguồn ánh sáng cho nhân loại. Tin Lành Giăng 14:6 “Vậy Đức Chúa Jêsus đáp rằng : Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng cha.”

Nỗi đau khổ tột đỉnh ở cái chết của Ngài đã chịu đựng trên thập tự giá cùng sự giày vò cho tới khi trả xong món nợ của nhân loại. Chịu đựng mọi cực hình và sự chế nhạo, mắng nhiếc. Ngài đã cứu kẻ khác nhưng không tự cứu mình được, vì sao Ngài phải nhận chịu kết cuộc một sự thảm hại đến như vậy?

Ngài không xuống Thập tự giá ấy là để hoàn thành ý muốn của Thượng Đế. Trong sách Sáng thế ký 3:15 “Ta sẽ làm cho ngươi cùng người nữ, dòng dõi ngươi cùng dòng dõi người nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ cắn gót chân người. Chúa Giê-xu là con trai của người nữ, ấy là Ma-ri được sinh ra không do sự kết hiệp của người nam. Khi Ngài chịu chết trên Thập tự giá ấy là Ngài đã giày đạp đầu con rắn xưa tức là Sa-tan, là ma quỷ, là sự chết , là âm phủ”. Ê-sai 53:5-6 “Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương, bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh. Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy; Đức Giê-hô-va đã làm cho tội lỗi của hết thảy chúng ta đều chất trên người.”

Những sách khác trong Cựu ước cũng tiên tri Chúa phải chết theo chương trình của Đức Chúa Trời đã hoạch định từ trước. Khi quân lính và đầy tớ của thầy tế lễ cả thượng phẩm đến bắt Chúa Giê-xu, Ngài nói với Phi-e-rơ: “Ngươi tưởng ta không thể xin Cha ta lập tức cho ta hơn 12 đạo thiên sứ sao?” Ma-thi-ơ 26:53. Nếu vậy, thế nào cho ứng nghiệm lời Kinh thánh đã chép rằng việc này tất phải xảy đến. Ngài không cứu tính mạng mình ấy là Ngài chấp nhận phải chết để hoàn thành ý muốn của Cha Ngài đó sao?

Bài thánh ca 97 Vì tội nhân Giê-xu chết kia rồi của Isass Watts 1674-1748 do Daniel Reed dịch lời thật cảm động sâu sắc nhưng rất bi tráng như sau:

“…Vì tội nhân Jêsus chết kia rồi
Kìa bao người yêu khóc than bồi hồi
Trời đương ban trưa bỗng tối tăm bấy
Ô kia trái đất rung rinh lạ này…

Này tình yêu với khổ đau tuyệt vời
Là vua diệu vinh chết thay muôn người
Thình lình ta vui thấy cảnh siêu thoát
Giê-xu đã chết nhưng nay phục hoạt…

Tụng ngợi vua ta đắc thắng vinh hiển
Xích tay tử vương lâu nay độc quyền…
Kìa nọc ngươi đâu, hởi chết ta hỏi
Ôi âm phủ sức thắng ngươi đâu rồi…?

2/ĐỂ CỨU CHÚNG TA

Mục sư Gary Ausbun kể lại câu chuyện của người gác cầu quay như sau: …Chiếc cầu quay dành cho người đi bộ và xe lửa, khi tàu đã đi qua, thì cầu được nâng lên cho người đi bộ, trong lúc hạ cầu xuống, xe cộ phía trên phải dừng lại, xe lửa được đi qua theo giờ quy định. Ngày nọ, cậu con trai của người điều khiển tàu theo cha ra để xem cha điều khiển, trong lúc ông đang hạ chiếc cầu xuống thì cậu bé tò mò và tinh nghịch đã trượt chân rơi xuống gầm cầu, người gác cầu hốt hoảng vội điều khiển nâng cầu lên để cứu con, nhưng ngay trong lúc ấy một chuyến tàu hỏa đầy hành khách hú còi từ xa, nếu cứu con trai thì cả đoàn tàu sẽ rơi xuống vực thẳm, nếu hạ gầm cầu xuống thì con ông sẽ kẹp chết trong gầm cầu, trong khoảnh khắc khủng khiếp ấy ông đã quyết định hạ chiếc cầu cho đoàn tàu đi qua an toàn như mọi ngày, các nhân viên hỏa xa trên tàu vẩy tay chào ông, ông vẩy tay chào lại họ mà trong lòng tan nát vì biết rằng sau khi tàu đi qua công việc của ông là tìm kiếm xác đứa con trai đem về an táng.

Tất cả những hy sinh đều xuất phát từ tình yêu, người lính xả thân vì Tổ quốc, cha mẹ cam chịu nhọc nhằn vì tình yêu con cái, sự hy sinh nào cũng đòi hỏi lòng can đảm  và sự chấp nhận, can đảm để thực hiện một nghĩa cử cao đẹp cho người khác và chấp nhận là chịu lấy những thiệt thòi mất mát cho mình, sự sống của hành khách trên con tàu là yếu tố quan trọng nhất để cho người cha quyết định hy sinh đứa con của ông ta. Cũng vì không muốn cho loài người chết mất mà Đức Chúa Trời đã hy sinh Con một của Ngài là Chúa Giê-xu giáng sinh làm người chịu chết trên thập tự giá đền tội cho cả nhân loại.

pictures-jesus-cross

Chúa đã chết như vậy là để cứu chúng ta, Ngài cầu nguyện ở vườn Ghết-sê-ma-nê rằng: “Cha ơi, nếu có thể được xin cất chén này khỏi con” Ma-thi-ơ 26:39. Chén mà Ngài sắp uống là một chất độc chết người , là tội phạm ghê gướm cùng sự trói buộc của tội lỗi mà đáng ra con người phải gánh chịu thì Chúa Giê-xu phải gánh thay, đến nỗi Đức Chúa Trời xây mặt khỏi Ngài mà Chúa Giê-xu phải kêu lên: “Đức Chúa Trời tôi ôi! Sao Ngài lìa bỏ tôi” Ma-thi-ơ 27:46. Tại sao Đức Chúa Trời không nhìn Ngài chết một cách đau khổ như vậy? Bởi vì Đức Chúa Trời không nhìn nhận tội lỗi cho đến khi giá tội lỗi được trả xong, đó là khi Chúa Giê-xu tuyên bố “Mọi sự đã được trọn; rồi Ngài gục đầu và trút linh hồn.” Giăng 19:30.

Có một câu chuyện về một cô gái đến xem phòng tranh triển lãm của một họa sỹ tài hoa, trong đó có một bức tranh vẽ hình Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên thập tự giá. Cô gái hỏi họa sỹ: “bức tranh ấy là gì vậy?” Họa sỹ trả lời: “Đó là bức tranh Chúa Giê-xu bị đóng đinh chết trên thập tự giá để đền tội cho nhân loại cô không biết sao?” Cô gái hỏi tiếp: “Thế, Ngài có chết đền tội cho ông không ạ?” Họa sỹ vô cùng sững sốt vì câu hỏi này vì đã từ lâu ông cứ nghĩ là Chúa Giê-xu chết đền tội chung cho mọi người, chứ ông đâu có nghĩ là Ngài chết đền tội cho chính ông. Hai tuần sau, ông tìm đến một nhà thờ và xin Mục sư cầu nguyện cho ông ăn năn tin nhận Ngài.

3/VÌ YÊU THƯƠNG CHÚNG TA NÊN NGÀI CHỊU CHẾT

Khi một phạm nhân bị kết án tử hình thì y phải vác cây gỗ ngang từ Tòa án đến Pháp trường, trước khi đi lãnh án, phạm nhân bị tra tấn một cách dã man. Hình phạt này xuất phát từ Ba Tư vì tại đây người ta cho rằng: Đất là nơi Thánh của Thần Ormazd nên tử tội phải được nâng lên khỏi đất không làm ô uế tài sản của Thần ấy. Hình phạt này sau được du nhập vào xứ Carthage thuộc về Bắc phi và rồi sau đó nữa thì chính quyền La mã đã áp dụng cho các nước bị họ chiếm đóng. Chết vì bị đóng đinh vào thập tự giá là việc rất khủng khiếp mà chính chính quyền La-mã cũng khiếp sợ hình phạt nầy. Cicio nói “Đây là cái chết tàn ác và khủng khiếp nhất”. Tacitus thì cho rằng: “Đó là cái chết đáng khinh bỉ nhất”. Nếu một phạm nhân sau bị luận tội và bị kết án tử thì ngay khi quan tòa tuyên bố “This ad Crotceih” án lệnh được thực hiện ngay tức khắc. Trước khi bị đóng đinh vào thập tự giá, phạm nhân bị đánh đòn sau đó được đặt giữa bốn tên lính La mã với cây thập tự mang trên vai, đi trước là một viên chức mang tấm bảng ghi tội ác của phạm nhân. Tội nhân được dẫn qua các đường phố với hai mục đích đó: răn đe những người khác và nếu có ai bênh vực cho phạm nhân thì bước ra trưng dẫn bằng chứng thì cuộc thi hành phải dừng lại để xét xử lại.

Theo luật La mã tử tội phải bị treo lên cho đến chết còn luật Do Thái thì tử tội phải được hạ xuống trước khi trời tối ngày mới bắt đầu. Theo luật La mã thì xác chết nầy không được chôn mà đem ném cho chim chóc hoặc chó đồng ăn, còn luật Do Thái thì trên đất không được để sọ người, chính vì vậy mà hai tên tướng cướp bị đánh gãy ống chân để máu ra nhanh mà chết sớm, nhưng quân lính đến thấy Đức Chúa Giê-xu đã chêt rồi nên chúng không đánh gãy xương chân nữa mà một tên lính lấy giáo đâm ngang sườn Ngài tức thì máu và huyết chảy ra.

Thưa quý vị cùng các bạn thân mến!

Lý do Chúa chết trên thập tự giá là vì Ngài yêu chúng ta vô cùng, ngay cả những lúc khổ sở nhất mà Ngài vẫn chịu đựng không xuống khỏi thập tự giá, bóng tối tối tăm của sự chia cách với Thượng Đế, nếu Ngài xuống khỏi thập tự giá thì chúng ta sẽ phải chết trong tội lỗi mình. Sức mạnh lớn lao nhất trong tình yêu là tình nguyện hy sinh cho dù có bị mọi người chế giễu chỉ trích, phỉ nhổ. Một tình yêu đến nỗi kẻ thuộc về Ngài cũng phải tra xét tấm lòng của mình để biết rõ mức độ tình yêu của Ngài. Nỗi đau đớn thật quá sự hiểu biết của mỗi một chúng ta, Chúa đã chết để vâng lời Đức Chúa Trời một cách trọn vẹn. Ngài yêu chúng ta nên không kết án tội chúng ta. Ngài vẫn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta đến với Ngài, chúng ta nên hiểu rằng Ngài chết là vì cớ tội lỗi chúng ta và chúng ta phải cảm ơn về sự hy sinh của Ngài đã cất đi buồn rầu bệnh hoạn của mỗi người, ban cho chúng ta sự cứu rỗi trọn vẹn.

Trong lịch sử loài người chưa hề có ai có cái chết như vậy bao giờ, Ngài đến với con người, đi giữa vòng, cung ứng mọi nhu cầu nhưng rồi Ngài phải chết, thế có phải Ngài yêu chúng ta không nào?

Khi Ngài bị đóng đinh từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín tức 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều thì khắp đất đều tối tăm mù mịt, chỗ Ngài đóng đinh: Đồi Gô-gô-tha là một ngọn đồi không một bóng cây, có hình giống cái sọ người, mà các nhà họa đồ cho là đồi Sọ. Trời nắng chang chang không một gợn mây, thế mà lại tối tăm, không phải nhật thực cũng không phải bão táp sa mạc kéo về, vì nhật thực chỉ kéo dài khoảng 7 phút mà thôi. Hơn nữa ngày lễ Vượt qua của dân Do Thái cử hành lúc trăng tròn thì không thể xảy ra nhật thực được.

Vì yêu bạn mà Chúa đến.
Vì yêu bạn mà Chúa đến.

Trước thảm cảnh con Đức Chúa Trời chịu chết vì tội nhân loại muôn vật phủ một màu tang trong lặng lẽ u buồn, thiết tưởng suốt hơn ba tiếng đồng hồ tối tăm đó là thời gian thê lương và ảm đạm nhất. Dân Do Thái và chính quyền La mã  đã làm một việc mà cả trời đất đều tối tăm và u buồn cho muôn vật. Không phải Ngài chết cho dân Do Thái và chính quyền La mã mà Ngài đã chết cho toàn thể nhân loại, trong đó có cả bạn và tôi đã đóng đinh Ngài.

Thập tự giá đau thương mà Chúa đã chết đã trở thành nguồn sức mạnh lớn lao, từ hình cụ nhục nhã, dã man đã trở thành biểu tượng của sự vinh hiển và tình yêu tuyệt vời. Ngày nay chúng ta đều chứng kiến trên các cơ quan từ thiện, bệnh viện, nhà thờ, hội Chữ thập đỏ, trong nhà các Cơ đốc nhân, ngay trong cả nghĩa trang cũng có sự hiện diện của nó. Vậy, Thập tự giá không được lạm dụng vào những bổng lộc riêng tư. Không nên trang sức vào người bằng những báu vật đắt tiền làm quý giá, để mà phô trương giàu sang quý phái, mà chúng ta phải kinh nghiệm một cách riêng tư, để chúng ta chứng quyết tình yêu Chúa, chúng ta chiêm nghiệm tình yêu của Ngài.

Thập tự giá nơi đó Ngài bị treo lên, Ngài đã chết để chúng ta được hạ xuống, chúng ta được sống. Chúng ta nên cảm ơn Chúa vô cùng… Nhà thơ Tường Lưu là môt người rất yêu mến Chúa, ông có hàng ngàn bài thơ ca ngợi Chúa qua rất nhiều thi tập, nhân đây tôi xin trích một đoạn thơ của ông với nhan đề “Diệu kỳ quá đỗi”:

“…Nhưng trên hết con là người tội lỗi
Đường thế gian con đi đã bấy lâu
Chúa cứu con, đem con khỏi vực sâu
Cảm ơn Chúa, thật diệu kỳ quá đỗi!

Con là ai…Chúa thương con đến thế!
Một tội nhân đáng hư mất mà thôi!
Chúa đặt tay, Chúa bao phủ suốt đời
Cảm ơn Chúa, thật diêu kỳ quá đỗi…”

Tâm Linh thi tập 13 – 2008.

Ước mong qua sự giãi bày lời Kinh Thánh trên đây, quý vị và các bạn nhận được sự kinh nghiệm tình yêu Chúa và mở lòng mình ra tiếp nhận hồng ân Ngài. Muốn thật hết lòng!

Hồ Galilê – Mùa Thương Khó 2016.

368 thoughts on “Thập Tự – Tình Yêu”

 1. Pingback: Arie Baisch

 2. Pingback: Reba Fleurantin

 3. Pingback: Madelyn Monroe MILF

 4. Pingback: MILFCity

 5. Pingback: premium-domain-name

 6. Pingback: Assignment help

 7. Pingback: Student Assignment Help

 8. Pingback: Help with assignment

 9. Pingback: organic sunblocks

 10. Pingback: magnesium supplement

 11. Pingback: valentines gift

 12. Pingback: allergies

 13. Pingback: valentine gift

 14. Pingback: Click Here

 15. Pingback: Click Here

 16. Pingback: Click Here

 17. Pingback: Click Here

 18. Pingback: Click Here

 19. Pingback: Click Here

 20. Pingback: Click Here

 21. Pingback: Click Here

 22. Pingback: Click Here

 23. Pingback: Click Here

 24. Pingback: Click Here

 25. Pingback: Click Here

 26. Pingback: Click Here

 27. Pingback: Click Here

 28. Pingback: Click Here

 29. Pingback: Click Here

 30. Pingback: Click Here

 31. Pingback: Click Here

 32. Pingback: Click Here

 33. Pingback: Click Here

 34. Pingback: Click Here

 35. Pingback: Click Here

 36. Pingback: Click Here

 37. Pingback: remote control robotics

 38. Pingback: remote control robotics

 39. Pingback: Click Here

 40. Pingback: remote control robotics

 41. Pingback: Click Here

 42. Pingback: Click Here

 43. Pingback: Click Here

 44. Pingback: Reputation Defenders

 45. Pingback: Reputation Defenders

 46. Pingback: Reputation Defenders

 47. Pingback: Reputation Defenders

 48. Pingback: Click Here

 49. Pingback: Click Here

 50. Pingback: Click Here

 51. Pingback: Click Here

 52. Pingback: Click Here

 53. Pingback: Click Here

 54. Pingback: Click Here

 55. Pingback: Click Here

 56. Pingback: Click Here

 57. Pingback: Click Here

 58. Pingback: Click Here

 59. Pingback: Click Here

 60. Pingback: Click Here

 61. Pingback: Click Here

 62. Pingback: grand rapids dentist

 63. Pingback: grand rapids same day crowns

 64. Pingback: Click Here

 65. Pingback: Click Here

 66. Pingback: Visit Their Page Here

 67. Pingback: Click Here

 68. Pingback: https://gquery.org/

 69. Pingback: Click Here

 70. Pingback: Click Here

 71. Pingback: Click Here

 72. Pingback: Click Here

 73. Pingback: Click Here

 74. Pingback: Click Here

 75. Pingback: Click Here

 76. Pingback: Click Here

 77. Pingback: Click Here

 78. Pingback: Click Here

 79. Pingback: Click Here

 80. Pingback: Click Here

 81. Pingback: Click Here

 82. Pingback: earn karo

 83. Pingback: Click Here

 84. Pingback: Click Here

 85. Pingback: Click Here

 86. Pingback: Click Here

 87. Pingback: Click Here

 88. Pingback: Click Here

 89. Pingback: Click Here

 90. Pingback: Click Here

 91. Pingback: Click Here

 92. Pingback: Click Here

 93. Pingback: Click Here

 94. Pingback: Click Here

 95. Pingback: How can I romance my wife physically does hydroxychloroquine

 96. Pingback: 카지노 게임 플레이

 97. Pingback: 실제 현금 카지노

 98. Pingback: premium-domain-names

 99. Pingback: buy-domains

 100. Pingback: Why can't you lay down for 10 minutes after taking antibiotics

 101. Pingback: What's a homemade antibiotic

 102. Pingback: What medications are corticosteroids

 103. Pingback: What word has no vowels

 104. Pingback: What is the most common cause of death in heart failure Lisinopril

 105. Pingback: best start up books

 106. Pingback: Stromectol Buy | What drugs Cannot be taken with turmeric

 107. Pingback: Tadalafil 20mg What animal can get pregnant while pregnant | Buy Online

 108. Pingback: vidalista 20 vs viagra fildena 100 usa

 109. Pingback: Azithromycin 500 mg z pack - Is it OK to take 2 tablespoons of apple cider vinegar a day

 110. Pingback: kamagra 100mg kaufen deutschland: Wie lange steht er mit Viagra

 111. Pingback: Google reviews

 112. Pingback: what is the medicine furosemide used for

 113. Pingback: Comment etre heureux dans la famille meilleure parapharmacie en ligne 2022

 114. Pingback: Quelle est la fleur de la famille meilleure parapharmacie en ligne

 115. Pingback: Porn stars australia

 116. Pingback: mirapex 1g precio en bogota

 117. Pingback: letrozole pill

 118. Pingback: How do you know a man wants to marry you?

 119. Pingback: How do you set a girl?

 120. Pingback: How long do antibiotics stay in your system stromectol 6mg online?

 121. Pingback: How do I text romantic?

 122. Pingback: reputation defenders

 123. Pingback: What is the best love word?

 124. Pingback: curso formula negócio online funciona?

 125. Pingback: Does lemon water detox your liver zithromax

 126. Pingback: Can Soda reduce sperm 20mg Cialis

 127. Pingback: viagra prix pharmacie sans ordonnance - Comment savoir si on est primipare?

 128. Pingback: When should I stop taking probiotics stromectol 6 mg

 129. Pingback: Is Carrot an antibiotic

 130. Pingback: Do antibiotics affect sleep

 131. Pingback: 2023 Books

 132. Pingback: what are dofollow High PR web 2.0 links

 133. Pingback: Why take antibiotics for 7 days

 134. Pingback: What organs do antibiotics damage

 135. Pingback: Do antibiotics change your immune system

 136. Pingback: birth records

 137. Pingback: rip

 138. Pingback: What can I drink to flush infection

 139. Pingback: birth records

 140. Pingback: How do I know my gut is healing

 141. Pingback: What do antibiotics treat

 142. Pingback: IRA Empire

 143. Pingback: How do I know if I need a parasite cleanse stromectol stay active

 144. Pingback: What to avoid while on antibiotics

 145. Pingback: levitradota.net

 146. Pingback: How do you fight bacteria naturally

 147. Pingback: levitra vs cialis

 148. Pingback: can you get viagra over the counter

 149. Pingback: Is antibiotic a strong drug

 150. Pingback: What to avoid on antibiotics

 151. Pingback: Can I stop antibiotics after 3 days

 152. Pingback: Why do I feel worse after starting antibiotics

 153. Pingback: Is paracetamol an antibiotic

 154. Pingback: What is the biggest problem with antibiotics

 155. Pingback: Treblab | iphone earbuds wireless

 156. Pingback: Do antibiotics speed up metabolism

 157. Pingback: football betting prediction

 158. Pingback: shockz headphones

 159. Pingback: Is turmeric an antibiotic | ivermectin dosage for dogs

 160. Pingback: Why do doctors push hospice - stromectol 3mg information

 161. Pingback: Comment savoir si elle a couche avec un autre acheter cialis en ligne livraison rapide

 162. Pingback: Chirurgie esthétique Tunisie

 163. Pingback: Chirurgie Tunisie

 164. Pingback: razer headphones

 165. Pingback: Chirurgie Tunisie

 166. Pingback: National Chi Nan University

 167. Pingback: What is the ultimate goal of treatment in asthma albuterol inhaler dosage

 168. Pingback: What cough medicine has guaifenesin glaxosmithkline coupons for ventolin inhaler

 169. Pingback: Is 4 puffs of albuterol too much ventolin inhaler recall

 170. Pingback: What is the longest successful CPR lasix online?

 171. Pingback: Can Primatene Mist hurt your lungs | albuterol sulfate inhaler

 172. Pingback: What happens if I take 3 puffs of albuterol albuterol side effects

 173. Pingback: What helps asthma at night | ventolin hfa prices

 174. Pingback: Which number is more important in blood pressure atenolol/chlorthalidone 50 25 dosage

 175. Pingback: احسن جامعه فى مصر

 176. Pingback: Inclusiveness

 177. Pingback: احسن جامعة معتمده فى مصر

 178. Pingback: fue scholarships

 179. Pingback: future university

 180. Pingback: افضل جامعة لدراسة ادارة الاعمال

 181. Pingback: MBA admission requirements

 182. Pingback: Supportive learning environment

 183. Pingback: Marketing courses

 184. Pingback: Fast-paced and constantly changing labor market

 185. Pingback: حساب متوسط الدراجات الكلي

 186. Pingback: Quality of life

 187. Pingback: مهارات حل المشكلات

 188. Pingback: Pharmaceutical Analytical Chemistry

 189. Pingback: future university in egypt

 190. Pingback: قسم الصيدلانيات والتكنولوجيا الصيدلانية

 191. Pingback: ملاحظة ترحيب لكلية الصيدلة

 192. Pingback: Location Faculty of political science

 193. Pingback: Orthodontics master's program

 194. Pingback: التقنيات الحديثة في طب الفم والاسنان

 195. Pingback: Advanced Preventive Measures

 196. Pingback: Modern equipment and advanced treatment techniques in Dental medicine

 197. Pingback: change of specialization

 198. Pingback: الهندسة الطبية الحيوية

 199. Pingback: FCIT Industry Partnerships

 200. Pingback: Faculty of Computers and Information Technology Contact

 201. Pingback: Credit Hours System computer science

 202. Pingback: semester exams

 203. Pingback: mission computer science

 204. Pingback: social responsibility

 205. Pingback: economic achievements

 206. Pingback: Application deadlines for future university

 207. Pingback: international advancements

 208. Pingback: top university in egypt

 209. Pingback: fue

 210. Pingback: Prof. Hesham Arafat

 211. Pingback: Mr. Essam Shiha

 212. Pingback: future unversity in egypt news

 213. Pingback: مناهج ماجستير إدارة الأعمال في مصر

 214. Pingback: كلية طب الأسنان

 215. Pingback: Orthodontic Residency Programs

 216. Pingback: علم الأحياء الدقيقة والمناعة

 217. Pingback: Transfer students admissions to future university

 218. Pingback: التقديم جامعة المستقبل في مصر

 219. Pingback: International student admissions to future university

 220. Pingback: متطلبات القبول لجامعة المستقبل

 221. Pingback: Apply now to future university in egypt

 222. Pingback: Comment bander avec du Coca pfizer viagra

 223. Pingback: Comment Appelle-t-on la deuxieme femme de son pere cialis 10mg pas cher

 224. Pingback: Reduced or altered sense of smell can be associated with thyroid deficiency: synthroid tablet description

 225. Pingback: atorvastatin lipitor | How does a lack of access to affordable healthy food options in low-income neighborhoods contribute to heart disease risk

 226. Pingback: What is the safest blood pressure medicine for the elderly?

 227. Pingback: Why does my discharge look yellow on toilet paper?

 228. Pingback: What are the weak points of a man during romance?

 229. Pingback: At what day is the egg released?

 230. Pingback: Comment Appelle-t-on une femme qui n'a jamais eu de bebe levitra belgique

 231. Pingback: Quel animal aime le plus l'homme: comment reconnaitre un homme qui prend du viagra

 232. Pingback: Pourquoi les liens familiaux sont importants - sildenafil 100 prix

 233. Pingback: How do I ignore my boyfriend to teach him a lesson | vidalista 40

 234. Pingback: What Causes Love at first sight: vidalista black

 235. Pingback: What could be the possible causes of slow speech?

 236. Pingback: Are there any specific vocal exercises to help increase speech rate?

 237. Pingback: What is the recommended timing for ovulation testing or monitoring while using clomiphene?

 238. Pingback: Can a woman's ovulation be affected by changes in exposure to electromagnetic radiation from MRI machines or medical equipment?

 239. Pingback: How does clomiphene affect the endometrial receptivity and implantation potential in women undergoing fertility treatments?

 240. Pingback: Can regular cardiovascular exercises like running or cycling help improve heart function and reduce the risk of heart disease

 241. Pingback: Can incorporating regular stress-reducing activities like yoga or tai chi help reduce the risk of heart disease

 242. Pingback: What Colour is period blood - women viagra pills

 243. Pingback: Is cinnamon good for gut health?

 244. Pingback: faculty of dental

 245. Pingback: Comment Appelle-t-on un homme qui veut toujours faire l'amour - sildenafil 50 mg

 246. Pingback: Pharmacognos

 247. Pingback: Is 10 puffs of albuterol too much

 248. Pingback: Breast reconstruction surgery can be performed after mastectomy. over the counter antacids while taking Tamoxifen

 249. Pingback: what is duricef 500 cap | What vitamins and minerals should not be taken with antibiotics

 250. Pingback: What are the 6 types of quality control. levitra 20mg

 251. Pingback: can i get amoxicillin over the counter | How do I know if I need antibiotics

 252. Pingback: Can over the counter drugs interact with certain medications for hypertension - over the counter drugs contain sildinafil and tadalfil

 253. Pingback: Who is responsible for baby gender. fildena 100mg pill

 254. Pingback: Who has the greatest risk of getting parasitic diseases - hydroxychloroquine sulfate

 255. Pingback: ivermectin tablets

 256. Pingback: What to know about Mild persistent asthma - ventolin inhaler for asthma

 257. Pingback: plaquenil 200 mg

 258. Pingback: How do I talk to my husband about problems without fighting levitra cost

 259. Pingback: How do you treat parasites in humans

 260. Pingback: Can online pharmacies provide medication for kidney disease

 261. Pingback: Can antibiotics cause shortness of breath?

 262. Pingback: Can antibiotics make your head feel weird ivermectin for sale for humans?

 263. Pingback: What diseases does turmeric cure stromectol?

 264. Pingback: What is the best drink to flush your liver?

 265. Pingback: Can antibiotics be used for skin infections in elderly patients ivermectin?

 266. Pingback: Can antibiotics be used for the common cold how to dose stromectol?

 267. Pingback: Is olive oil good for liver buy stromectol online no prescription?

 268. Pingback: What parasite makes you tired buy stromectol ivermectin?

 269. Pingback: Can bacterial diseases be transmitted through contact with feces scabies ivermectin?

 270. Pingback: Where do parasites live ivermectin for children?

 271. Pingback: https://www.kooky.domains/post/advantages-of-using-web3-domains

 272. Pingback: Can antibiotics be used for pneumonia in infants stromectol?

 273. Pingback: ماجستير في إدارة الأعمال

 274. Pingback: Can antibiotics be used to treat infections in patients with infected burn wounds and septicemia buy stromectol for humans?

 275. Pingback: What are the side effects of taking too much albuterol budesonide mcg capsules?

 276. Pingback: SEOSolutionVIP Fiverr

 277. Pingback: Fiverr Earn

 278. Pingback: How do you keep a guy interested in you Cenforce 50mg price??

 279. Pingback: Medications: Building Blocks for a Strong Foundation of Health Cenforce 200 review.

 280. Pingback: french bulldog puppies

 281. Pingback: fiverrearn.com

 282. Pingback: How can elder abuse be detected and prevented in the elderly population ivermectin where to buy

 283. Pingback: What kind of respect does a man want buy generic Cenforce 50mg?

 284. Pingback: Unlocking the Secrets of the Human Microbiome stromectol 3 mg price?

 285. Pingback: Medications and Chronic Cough Relief - Soothing Respiratory Irritation cheap levitra?

 286. Pingback: Evolving Therapies for Multiple Sclerosis viagra for women does it work?

 287. Pingback: Medications and Eczema Management - Soothing Itchy Skin cheapest cialis and dapoxetine?

 288. Pingback: What are signs that your partner is cheating Cenforce price?

 289. Pingback: How do you know if the break up is permanent Cenforce?

 290. Pingback: What makes a man happy in marriage Cenforce 200 for sale?

 291. Pingback: What is the most common treatment for enlarged prostate sildenafil citrate tablets Cenforce 100?

 292. Pingback: Exploring the Healing Powers of Music Therapy buy stromectol 3 mg online?

 293. Pingback: How are digital health apps and medical apps regulated to ensure user safety and effectiveness albuterol sulfate?

 294. Pingback: buy plaquenil without prescription?

 295. Pingback: Medications and Digestive Health in Children - Ensuring Wellness from Within Cenforce 50mg uk?

 296. Pingback: Medications and Bone Health - Strengthening Foundations, Preventing Fractures buy kamagra online?

 297. Pingback: batmanapollo.ru

 298. Pingback: Medications and Exercise Performance - Unlocking Athletic Potential viagra with dapoxetine?

 299. Pingback: From Illness to Wellness - Medications as Agents of Healing furosemide lasix?

 300. Pingback: Medications for Healthy Aging - Promoting Longevity ventolin inhaler for asthma spray?

 301. Pingback: What does a full STD panel include stromectol prevention gale?

 302. Pingback: Is COPD classed as a terminal illness budesonide inhaler side effects?

 303. Pingback: What is the most identical birth how much is viagra pills?

 304. Pingback: Can erectile dysfunction be a result of radiation therapy for breast cancer order vidalista 20 mg?

 305. Pingback: What precautions should I take when handling injectable prescription drugs buy dapoxetine 30mg?

 306. Pingback: How many miles is 12,000 steps buy fildena 100 cheap?

 307. Pingback: What are the main types of inhalers for asthma ventolin inhaler generic name

 308. Pingback: Can antibiotics be used for herpes hydroxychloroquine canada buy

 309. Pingback: Can antibiotics cause seizures ivermectin drops

 310. Pingback: ventolin inhaler generic name

 311. Pingback: buy stromectol 3mg online

 312. Pingback: Can erectile dysfunction be a symptom of Turner syndrome??

 313. Pingback: Is silence after breakup good??

 314. Pingback: cialis with dapoxetine - What age does Morning Wood End?

 315. Pingback: buy dapoxetine usa

 316. Pingback: Azithromycin 250mg tablets 6 pak

 317. Pingback: buy flagyl 500

 318. Pingback: tadalafil 5mg

 319. Pingback: buy zoloft online

 320. Pingback: 40 mg vitamin c

 321. Pingback: androgel testosterone

 322. Pingback: ciprofloxacin

 323. Pingback: albuterol proair

 324. Pingback: levitra no prescription

 325. Pingback: tadalista super active

 326. Pingback: Can antibiotics be used to treat infections in patients with infected peritoneal dialysis catheters and peritonitis hydroxychloroquine for sale?

 327. Pingback: grandpashabet

 328. Pingback: grandpashabet

 329. Pingback: dapoxetine and sildenafil tablets manufactured in india

 330. Pingback: how to use vidalista-20

 331. Pingback: Khách

 332. Pingback: Cenforce oral

 333. Pingback: sildenafil 100mg us

 334. Pingback: clomid over the counter for men

 335. Pingback: tadalafil 20 walgreens price

 336. Pingback: prednisolone sodium

 337. Pingback: albuterol nebulizer

 338. Pingback: vidalista de 60 mg y edegra 100 mg

 339. Pingback: cenforce 200 for sale

 340. Pingback: vidalista tadalafil 20mg

 341. Pingback: where to buy fildena 100

 342. Pingback: compare vidalista with tadalafil

 343. Pingback: clomiphene

 344. Pingback: vidalista 20

 345. Pingback: clomid 50mg for female

 346. Pingback: clomid without prescription

 347. Pingback: Buying Cheap clomid

 348. Pingback: poxet dapoxetine

 349. Pingback: priligy dapoxetine 30mg

 350. Pingback: priligy de 30 o 60 mg

 351. Pingback: kamagra jelly quando prenderlo

 352. Pingback: vidalista 10 reviews

 353. Pingback: vidalista 80

 354. Pingback: super vidalista opinie

 355. Pingback: buy advair

 356. Pingback: priligy for sale

 357. Pingback: goedkoopste vidalista 80

 358. Pingback: buy advair diskus

 359. Pingback: cenforce 100 professional

 360. Pingback: purchase Cenforce online cheap

 361. Pingback: kamagra fizzy tabs

 362. Pingback: ivermectin pills

 363. Pingback: buy canadian dapoxetine without prescription

 364. Pingback: poxet 90 mg dapoxetine

 365. Pingback: buy loniten

 366. Pingback: ciproflox dexameth otic susp

 367. Pingback: buy kamagra oral jelly

 368. Pingback: loniten tablets for hair loss

Comments are closed.