Một Hành Trình Tâm Linh Kỳ Lạ Nhưng Có Thật

Chỉ dẫn tâm linh, thiền, chiêm tinh, hoạt động huyền bí, con người “siêu phàm”, đánh thức kundalini (tạm dịch là Khai tâm, một thực hành được coi là nhằm kết nối với linh hồn của mình và đạt được thiền định khi nguồn năng lượng mang tính tâm linh (gọi là Kundalini) trở nên thức tỉnh và hoạt động – ND), phát triển những khả năng tâm lý, cầu nguyện với các cao thủ (guru), xuất hồn, thần số học (numerology), bói bài, gọi hồn, đi với các phù thủy, hầu đồng, theo Muktananda, Rajneesh, Sai Baba, Maharaji – tất cả những điều này và còn nhiều hơn nữa đã là cuộc hành trình tâm linh của tôi. Tôi đã bước vào con đường này như thế nào? – Marcia Montenegro, một nhân vật có tên tuổi trong giới chiêm tinh, tử vi và tư vấn tâm lý.

Tuy vậy, hành trình tâm linh của chính cô vẫn tiếp tục…

Muốn một điều gì đó hơn là cuộc sống bình thường

Tôi lớn lên cùng với người cha tin vào chiêm tinh và người mẹ hồi bé có đi nhà thờ. Chị tôi và tôi đã từng đi nhà thờ, bởi vì mẹ nghĩ đó là điều cần phải làm, mặc dù mẹ không phải lúc nào cũng làm vậy. Do bố làm trong ngành ngoại giao, nên chúng tôi di chuyển rất nhiều, và chúng tôi đã đến nhiều hội thánh khác nhau ở hải ngoại cũng như ở khu vực thủ đô Washigton, DC. Dần dần, tôi trở nên rất nghiêm túc về tôn giáo. Tại trường trung học, tôi nghĩ rằng trở nên một người tốt sẽ khiến Thượng Đế hài lòng và được lên thiên đàng. Nhưng đọc về các tôn giáo khác và gặp gỡ những người có niềm tin khác tôi đã khiến tôi băn khoăn. Có thể còn có nhiều hơn những gì tôi đang có (tức một chút kiến thức rất hời hợt về Thượng Đế và Chúa Giê-su) chăng? Tôi muốn một cái gì đó sâu sắc hơn, mang tính trải nghiệm hơn. Cơ đốc giáo có vẻ như chỉ toàn những bài thuyết giảng, đi đến trường Chúa nhật và làm việc thiện. Buồn tẻ quá! Tôi khao khát một điều gì đó khác! Hơn nữa, tôi chưa bao giờ thoải mái trong những năm học trung học. Là người làm thơ, nhưng sống trong một gia đình nát rượu, không có gốc rễ thật sự, tất cả những điều này gộp lại khiến tôi cảm thấy rất khác, không giống với những người khác. Tôi bắt đầu cuộc hành trình của mình vào thời gian cuối trong trường trung học.

Hoạt động huyền bí bắt đầu khi học đại học

Cuộc hành trình đó tiếp tục trong những năm đại học, khi tôi thực hành hoạt động huyền bí, kết bạn với một người nói cô ta nhìn thấy hào quang, và đến những buổi thông linh, nơi mà những người làm lễ tuyên bố có khả năng nhận được thông điệp từ người đã chết. Một buổi chiều quang nắng ở Florida, tôi đang nằm trên giường, hoàn toàn tỉnh táo, đôi mắt nửa nhắm nửa mở, bỗng nhiên tôi cảm thấy mình đang trôi. Tôi mở mắt ra và bàng hoàng nhìn thấy thân thể của mình trên giường phía dưới tôi còn tôi đang bay lơ lửng gần trần nhà. Tôi nghĩ tôi đã chết. Sự hốt hoảng khiến tôi rơi sập xuống rất đau đớn, và vào lại trong thân thể của mình. Đó là kinh nghiệm ngoài thân thể lần đầu tiên của tôi và tôi không biết đó là gì hoặc thậm chí tên gọi hiện tượng đó như thế nào. Tôi không kể với ai về điều đó.

Khả năng tâm lý và chiêm tinh

Cuộc hành trình kéo dài đến những năm 70 khi tôi thăm một nhà chiêm tinh và một số người khác có khả năng tâm lý, và đọc rất nhiều về hoạt động huyền bí. Tôi cũng đọc về đạo Hindu và Phật giáo. Tôi nhớ đã đọc sách về Vedanta (một trường phái của đạo Hindu) mỗi sáng tại quán nước ở tòa nhà nơi tôi làm việc. Tôi bắt đầu nhìn thấy những mối liên hệ trong cuộc sống tôi với màu sắc của các chakra, tức bảy trung tâm năng lượng tâm linh hay/và sinh lý trong cơ thể theo niềm tin của đạo Hindu. Điều này và những kinh nghiệm khác thôi thúc tôi lao vào những thế giới cuốn rũ của hoạt động huyền bí và những tín ngưỡng phương Đông.

Sau nhiều năm, cuộc tìm kiếm khả năng tâm lý của tôi càng leo thang. Tôi nghiên cứu chiêm tinh học và đã tham gia kỳ kiểm tra kéo dài 7 giờ về chiêm tinh học tại Atalanta, bang Georgia, do Thành phố tổ chức nhưng do một hội đồng chiêm tinh ra đề và chấm điểm, để được cấp chứng chỉ hành nghề. Thi đỗ, tôi bắt đầu thực hành chiêm tinh học, và dần dần tôi dạy về chiêm tinh học, nói chuyện trước công chúng, viết bài cho các tạp chí về chiêm tinh học và New Age (Thời Đại Mới), và trở thành thành viên hội đồng giáo khảo trong các kỳ thi về chiêm tinh học, ra đề và chấm điểm thi, rồi trở thành chủ tịch của hội đồng đó.

Các tôn giáo thế giới đưa ra thông điệp lẫn lộn

Tuy nhiên, với tất cả kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã có được, câu trả lời là gì? Vì tôi đi đến niềm tin rằng chỉ có sự thiếu hiểu biết, không có cái ác, nên những câu chuyện về tội ác hoặc giết người xấu xa khiến tôi cảm thấy thật khó chịu. Dù tin rằng tôi sẽ trở về sau khi chết, nhưng tôi sẽ đi đâu giữa khoảng thời gian đó và đi trong bao lâu? Các tôn giáo thế giới mà tôi cảm thấy hài lòng chỉ đưa ra những thông điệp lẫn lộn. Một số dạy rằng tôi đến một nơi nào đó giống như một trường học, sau đó sẽ chọn cuộc sống đời sau của mình. Người khác lại dạy rằng chúng ta sẽ đi đến một nơi để được thanh tẩy tâm linh – bằng cách nào thì không được giải thích – sau đó cuộc sống đời sau sẽ được lựa chọn cho chúng ta. Ai chọn? Điều đó cũng không được giải thích. Chúng ta chỉ phải tin tưởng vào quá trình đó.

Còn có một sự dạy dỗ gây bất an khác là tư tưởng nào có trong tâm trí tôi vào lúc chết sẽ quyết định kinh nghiệm sau khi chết trong một thời gian. Tốt nhất là đừng có tư tưởng xấu trong một thời gian quá dài! Tốt hơn hết là đừng đi ngủ với những hình ảnh khủng khiếp! Suy nghĩ về điều này thật đáng sợ – nhưng bản thân sự suy ngẫm ấy đã là một tư tưởng tiêu cực! Tôi cố gắng xua đuổi những sự sợ hãi đó đi bằng cách thiền hoặc tụng một bài kinh nào đó.

Tôn giáo thế giới: tìm kiếm sự bình an trong phương Đông

Tôi tìm kiếm sự bình an trong một trong những tôn giáo thần bí nhất thế giới: Phật giáo Thiền tông (Zen Buddhism). Cố gắng xả bỏ mọi ước muốn bao gồm việc thiền để mặc những ý nghĩ, sự sợ hãi, hoặc ước muốn xuất hiện và sau đó không đáp ứng trước chúng. Điều này cũng được áp dụng trong cuộc sống ngoài lúc thiền nữa. Với một người mang theo rất nhiều nỗi đau cảm xúc từ quá khứ và hiện tại như tôi thì điều này thật hấp dẫn. Nhưng mặc dù sự xả bỏ trong sách nào nghe đều hay nhưng cũng có cái giá phải trả. Sự xả bỏ này có vẻ giả tạo và không tự nhiên. Nhìn thấy “tánh không” (sự trống rỗng) đằng sau những gì xung quanh tôi, một dấu hiệu khác của sự nhạy bén tâm linh, đã khiến tôi trở nên thật hư vô và phiền muộn. Có lẽ nếu tôi theo đuổi những thực hành này chăm chỉ hơn, tôi có thể thể dần dần thay thế những phản ứng và cảm xúc tự nhiên của tôi bằng sự vô cảm chăng? Nhưng trở nên vô cảm, tiếp nhận mọi tư tưởng, hành động và cảm xúc một cách không suy xét thì có còn là người không?

Một mặt tôi được dạy phải trở nên tự nhiên và phải có tính “chính thể luận” (holistic), mặt khác sau đó lại được học rằng phải xả bỏ tất cả những phản ứng tự nhiên, có vẻ như mâu thuẫn. Tất nhiên, sự phân tích hợp tình hợp lý thế này gây thất vọng, thậm chí còn tấn công những gì tôi tin. Do đó, những sự mâu thuẫn có thể và cần phải được tiếp nhận. Nếu nó không có ý nghĩa thì càng tốt. Ý tưởng ở đây là vượt qua tâm trí lý luận, vốn là rào cản giữa tôi và sự giác ngộ.

Các tôn giáo thế giới: Cố gắng thiền chăm chỉ hơn

Mặc dù không đạt được sự xả bỏ (tình trạng tách biệt của ngã – detachment), tôi vẫn trung thành với sự dạy dỗ đầy nghịch lý của Thiền Tông, đọc sách có các câu chuyện của Thiền Tông, và tiếp tục thiền. Tôi thấy sự bình an mà tôi cảm nhận hồi mới thiền bắt đầu giảm đi, khiến tôi phải thiền nhiều hơn để lại nắm bắt được sự bình an trơn tuột ấy.

Tôi còn được biết, trong cuộc tìm kiếm những khả năng tâm lý của mình, là bản chất của thuật huyền bí và lối tư duy New Age (giáo phái Thời đại mới) là không có cái gọi là một câu trả lời duy nhất. Không có một chân lý duy nhất, và không có một hiện thực duy nhất. Chân lý dựa vào kinh nghiệm của bạn, nên nó thay đổi và khác nhau tùy từng người. Nếu có nhiều mức độ hiện thực và không có một chân lý tuyệt đối, thì phải có nhiều chân lý và hiện thực mâu thuẫn nhau. Nói ngắn gọn, đây là một món ăn kỳ diệu cho tư tưởng, dẫn đến sự thoải mái với bất kỳ một chân lý nào mà tôi muốn. Nhưng trong mứ độ thực tiễn, một chân lý có thể tạo nên sự khác biệt gì nếu một người cuối cùng đã khám phá ra nó? Hay làm thế nào để chúng biết có thực sự có một thứ như thế không? Và nếu không thì điều mà ai đó tin đâu có quan trọng gì? Những sự dạy dỗ này đưa ra những câu trả lời chỉ làm nảy sinh nhiều câu hỏi hơn.

Chúng ta chỉ là những giọt nước trong đại dương, tôi đã nhận ra điều đó, và mục đích là dần dần, sau nhiều đời sống, được chắp lại với sự hiệp nhất của vũ trụ mà có người gọi là Thượng Đế. Chúng ta ra từ thế lực Thượng Đế này và đó cũng là số phận cuối cùng của chúng ta. Điều đó có nghĩa là nhân cách của tôi, trí nhớ, tài năng, và con người của tôi sẽ bị nuốt chửng trong sự Hiệp nhất vũ trụ ấy. Tôi sẽ ở đâu? Câu trả lời gây bối rối là tôi sẽ không còn tồn tại nữa. Sự chết trở thành một đề tài cuốn hút nhưng vô cùng khó chịu đối với tôi.

Cách tốt nhất để giúp đỡ người khác và giữ đúng đường lối của mình, tôi được nghe và đọc đi đọc lại nhiều lần, là hãy hoàn thiện bản thân và yêu bản thân. Mặc dù nói về “tình yêu” là điều phổ biến và được dạy là điều căn bản cho vạn vật, nó cũng có vẻ là thứ mà mọi người sử dụng để biện minh cho bất kỳ điều gì mà họ làm. Do vậy, nếu chồng bạn không hợp với bạn về tâm linh, thì “tình yêu đích thực” cho phép bạn bỏ anh ta hoặc tìm một người khác là người thực sự có mối rằng buộc với bạn. Suy cho cùng, đây chính là “luật” của vũ trụ, luật tình yêu. Nhưng tình yêu này không được định nghĩa. Nó chỉ là một loại gì đó đang có – thế lực tình yêu đã tràn khắp vũ trụ này. Không có một thực thể có tính cá nhân để yêu tôi; chỉ có năng lượng đến từ Hiệp nhất vũ trụ này và thế mà thôi. Liệu một thế lực có biết quan tâm?

Tình yêu của Đức Chúa Trời so với các tôn giáo thế giới khác

Một sự thúc giục đi đến hội thánh không giải thích được đã nắm chặt lấy tôi vào mùa xuân và mùa hè năm 1990. Vì lúc đó tôi ghét Cơ đốc giáo, nhà thờ hoặc các Cơ đốc nhân, nên điều này khiến tôi rất bực bội. Lúc đầu tôi làm ngơ với sự thúc giục đó, sau đó chống lại nó, rồi sau một thời gian tranh chiến với nó, tôi quyết định làm theo, hy vọng rằng điều đó sẽ biến mất. Có lẽ do trong một kiếp trước tôi từng là linh mục hay tu sỹ, tôi suy luận vậy.

Vào trong những phút mở đầu của buổi thờ phượng tại một hội thánh lớn ở ngoại ô Atlanta, tôi đã cảm nhận tình yêu mà tôi chưa bao giờ biết đổ xuống trên và qua tôi, mạnh đến mức tôi bật khóc. Tôi biết đó là tình yêu từ Đức Chúa Trời, không phải từ âm nhạc, con người, hoặc địa điểm. Tình yêu ấy là một thứ rất thật. Ra từ một gia đình nát rượu, tôi đói khát tình yêu ấy. Chủ nhật tiếp theo tôi trở lại, không phải để có một kinh nghiệm khác, mà để tôi có thể ở nơi mà có lần tình yêu ấy đã đến trên tôi.

Tình yêu của Đức Chúa Trời quý hơn những khả năng tâm lý

Sau vài tuần, tôi bắt đầu cảm thấy trong chiêm tinh có gì đó không tinh sạch, mặc dù chẳng ai trong hội thánh này nói với tôi điều gì về chuyện đó. Tất cả những gì tôi biết là điều đó hình như ngăn cách tôi với Đức Chúa Trời của tình yêu thương này. Sau đó, tôi có cảm tưởng là Đức Chúa Trời không thích chiêm tinh học và muốn tôi từ bỏ nó. Từ bỏ công việc kiếm sống của tôi? Từ bỏ con người và mục đích của tôi ư? Ngoài con trai tôi, chẳng có gì quan trọng với tôi hơn là chiêm tinh học. Nhưng tôi cảm thấy tôi không có sự lựa chọn; tôi thấy rõ ràng là Đức Chúa Trời không thích chiêm tinh học. Thậm chí dù không tin nổi điều mình đang làm, tôi đã quyết định bỏ chiêm tinh học vào cuối năm 1990. Lúc đó tôi đang là chủ tịch của hội đồng giám khảo, thành viên của những hội đồng khác trong hiệp hội chiêm tinh học, và được xếp lịch dạy tại một lớp học sắp diễn ra. Tôi đã phải tìm một người giáo viên khác. Tôi phải nói với các khách hàng của tôi là tôi không còn là nhà chiêm tinh học nữa.

Rồi điều gì xảy ra? Nghĩ rằng phải đọc Kinh thánh nên tôi bắt đầu đọc sách Ma-thi-ơ, cuốn đầu tiên của Tân Ứơc. Đọc Kinh thánh khiến tôi được đụng chạm với một điều gì đó thật trong sạch, nhưng tôi không biết điều đó là gì. Mặc dù khi còn nhỏ tôi đã từng đọc Kinh thánh, nhưng lần đọc này thật khác. Tôi cảm thấy như mình đang được làm sạch từ trong ra ngoài khi đọc Kinh thánh.

Chúa Giê-su và hoạt động huyền bí

Con người của Chúa Giê-su khiến tôi kinh ngạc. Như là tôi đang học về Ngài lần đầu tiên. Một buổi chiều, khi đang đọc chương 8 của sách Ma-thi-ơ, ngay trước lễ Giáng sinh 1990, tôi nhận ra Chúa Giê-su thực sự là ai. Ngài đang trên thuyền cùng với các học trò thì một cơn bão lớn nổi lên. Các môn đồ sợ hãi và đánh thức Chúa Giê-su dậy, nói với Ngài rằng họ sắp chết. Chúa Giê-su khiến bão dừng lại! Bằng cách nào? Điều này không giống với những hoạt động huyền bí khác. Ngài không mường tượng mặt nước yên tĩnh. Ngài không phù phép. Ngài quở trách gió và biển, và chúng vâng lời Ngài. Như thế có nghĩa là Ngài có thẩm quyền trên thiên nhiên.

Tôi đã bị ngăn cách với Đức Chúa Trời bởi tất cả những gì tôi đã làm trong quá khứ – tôi đã sống cả cuộc đời dựa theo ý muốn các nhân, cái ý muốn khước từ và coi thường Đức Chúa Trời và Lời Ngài. Tôi nhận ra rằng cách duy nhất để được tha thứ, cách duy nhất để được hòa thuận với Đức Chúa Trời, là qua Chúa Giê-su, là Đức Chúa Trời và là con người, Đấng đã chịu khổ và chịu chết cho tôi, vì tình yêu thương lớn lao và không điều kiện. Tôi nhận ra Chúa Giê-su là Đấng Cứu chuộc, Ngài là Con Đức Chúa Trời và là Đức Chúa Con. Lần đầu tiên trong đời, tôi đã hiểu tại sao Chúa Giê-su chết trên thập tự giá.

Cuối cùng thì những câu hỏi của tôi đã được trả lời

Vào ít phút ngồi trên giường đọc Kinh thánh ấy, tôi đã biết rằng chân lý và câu trả lời cho tất cả những câu hỏi của tôi có một và chỉ một: Chúa Giê-su Christ. Một chân lý đơn sơ mà huyền diệu biết bao! Và vì thế tôi đã dâng đời sống mình cho Đấng Christ và biết rằng từ giây phút đó tôi thuộc về Ngài. Sau đó vài tháng, tôi phát hiện ra rằng có một thanh niên Cơ đốc trẻ tuổi đang làm việc bán thời gian tại chỗ tôi làm việc đã cầu nguyện cho tôi cùng với nhóm tín đồ tại hội thánh của anh ta trong năm 1990.

Chúa Giê-su rất khác so với các “ông chủ” mà tôi đã từng nghiên cứu. Ngài thực hữu hơn những người hướng dẫn tâm linh, hơn những giáo chủ, những con người siêu phàm – tất cả những thứ vô hình và khó nắm bắt không cho một bằng chứng nào về sự tồn tại của chúng – bởi vì Ngài đã đến trên đất trong xác thịt, Ngài từng đói, từng khát, từng cảm thấy đau đớn và buồn rầu. Ngài không đưa ra một thông điệp phủ nhận đất và cát bụi của cuộc sống, nhưng Ngài ngồi cạnh những người bị ruồng bỏ, những cô gái điếm, hoặc những người thâu thuế bị ghét bỏ, tuy vậy Ngài vẫn vô tội. Ngài vô cùng hiện thực. Dù hoàn toàn là một con người, Chúa Giê-su cũng hoàn toàn là Đức Chúa Trời nhập thể, ngang bằng với Đức Chúa Trời về bản chất nhưng đã đặt sang một bên vinh hiển (không phải thần tính) để ở giữa con người khốn khổ. Chúa Giê-su Christ đã tình nguyện chịu hành hạ, phó sự sống mình và chết một cái chết thống khổ nhằm trả giá cho tội lỗi của chúng ta. Ngài đã sống lại trong thân thể vào ngày thứ ba, chiến thắng sự chết, để chúng ta có thể có sự sống đời đời với Đức Chúa Trời.

Không có bùa chú nào, không có sư phụ tâm linh nào, cũng chẳng có Phật nào, pháp sư nào, thầy phù thủy nào, hoặc nhà tâm lý nào chiến thắng được sự chết, tất cả đều vẫn nằm bất động dưới nấm mồ của họ. Nhưng Chúa Giê-su có quyền trên sự chết và ngày nay Ngài đang sống.

Điều gì mà chiêm tinh học và những khả năng tâm lý không thể cung cấp

Về tâm linh, tôi đã nằm trong một nấm mồ chung với Đức Phật và các thầy bùa chú và những người tìm kiếm sự khôn ngoan nhưng chối bỏ chân lý của Đấng Christ. Những nghiên cứu phức tạp và rối rắm này đã mê hoặc tôi, những tầng tầng lớp lớp không hồi kết thúc của những chân lý và hiện thực mà tôi đeo đuổi, sự cố gắng liên tục tiến lên, những kinh nghiêm huyền bí, sự buộc phải tin vào lòng tốt của chính bản thân bằng mọi giá, tất cả là một mê cung và là một cái bẫy. Chân lý đủ đơn sơ cho một đứa trẻ và chân lý là một Thân Vị! Chúa Giê-su không dạy về một con đường hoặc nói Ngài có một con đường. Ngài nói Ngài là đường đi – không phải một trong những con đường, mà là con đường Duy Nhất (not a way, but THE way).

Sự khác nhau lớn nhất giữa đời sống cũ của tôi và đời sống trong Đấng Christ là gì? Có phải tôi hạnh phúc hơn, hoặc cuộc sống dễ dàng hơn? Chẳng phải như vậy. Sự khác nhau là tâm linh tôi được thỏa mãn. Còn có nhiều hơn để học hỏi và tăng trưởng, nhưng sự học hỏi và tăng trưởng xuất phát từ Đấng Christ như nền tảng chứ không phải là một cuộc tìm kiếm ngoài Ngài. Cuộc tìm kiếm đã kết thúc; cơn khát đã được dập tắt; cơn đói bên trong đã được khỏa lấp.

Chúa Giê-su phán:

“Vậy Đức Chúa Giê-su đáp rằng: Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.” – Giăng 14:6.
“nhưng uống nước ta sẽ cho, thì chẳng hề khát nữa. Nước ta cho sẽ thành một mạch nước trong người đó, văng ra cho đến sự sống đời đời.” – Giăng 4:14
“Đức Chúa Giê-su phán rằng: Ta là bánh của sự sống; ai đến cùng ta chẳng hề đói, và ai tin ta chẳng hề khát.” – Giăng 6:35
“Đức Chúa Giê-su đến gần, phán cùng môn đồ như vầy: Hết cả quyền phép ở trên trời và dưới đất đã giao cho ta.” – Ma-thi-ơ 28:18
“Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta.” – Khải huyền 3:20

Nhiều người theo đuổi những khả năng tâm lý và hoạt động huyền bí vì tìm kiếm sự thỏa mãn cho tâm linh của bản thân. Đức Chúa Trời mời gọi chúng ta đến với sự thỏa mãn ấy trong mối quan hệ với Ngài.

-Nguồn: everyvietstudent.com–

414 thoughts on “Một Hành Trình Tâm Linh Kỳ Lạ Nhưng Có Thật”

 1. Pingback: Arie Baisch

 2. Pingback: Reba Fleurantin

 3. Pingback: Cory Chase MILF City

 4. Pingback: Madelyn Monroe MILF

 5. Pingback: Lila Lovely BBW

 6. Pingback: MILF City

 7. Pingback: domains

 8. Pingback: Assignment Help USA

 9. Pingback: Paper help

 10. Pingback: Make My Assignment

 11. Pingback: Student Assignment Help

 12. Pingback: valentine gift

 13. Pingback: personalized baby

 14. Pingback: valentine gift for her

 15. Pingback: Click Here

 16. Pingback: Click Here

 17. Pingback: Click Here

 18. Pingback: Click Here

 19. Pingback: Click Here

 20. Pingback: Click Here

 21. Pingback: Click Here

 22. Pingback: Click Here

 23. Pingback: Click Here

 24. Pingback: Click Here

 25. Pingback: Click Here

 26. Pingback: Click Here

 27. Pingback: Click Here

 28. Pingback: Click Here

 29. Pingback: Click Here

 30. Pingback: Click Here

 31. Pingback: Click Here

 32. Pingback: remote control robotics

 33. Pingback: Click Here

 34. Pingback: Click Here

 35. Pingback: Reputation Defenders

 36. Pingback: Reputation Defenders

 37. Pingback: Click Here

 38. Pingback: Click Here

 39. Pingback: Click Here

 40. Pingback: Reputation Defenders

 41. Pingback: Reputation Defenders

 42. Pingback: Click Here

 43. Pingback: Click Here

 44. Pingback: Click Here

 45. Pingback: Click Here

 46. Pingback: Click Here

 47. Pingback: Click Here

 48. Pingback: Click Here

 49. Pingback: Click Here

 50. Pingback: Click Here

 51. Pingback: Click Here

 52. Pingback: Click Here

 53. Pingback: Click Here

 54. Pingback: Click Here

 55. Pingback: Click Here

 56. Pingback: Click Here

 57. Pingback: grand rapids same day crowns

 58. Pingback: grand rapids teeth whitening

 59. Pingback: Click Here

 60. Pingback: grand rapids dentist

 61. Pingback: Click Here

 62. Pingback: https://gquery.org/

 63. Pingback: Click Here

 64. Pingback: Click Here

 65. Pingback: Click Here

 66. Pingback: Click Here

 67. Pingback: Click Here

 68. Pingback: Click Here

 69. Pingback: 카지노검증사이트

 70. Pingback: Click Here

 71. Pingback: Click Here

 72. Pingback: Click Here

 73. Pingback: Click Here

 74. Pingback: Click Here

 75. Pingback: Click Here

 76. Pingback: Click Here

 77. Pingback: Click Here

 78. Pingback: Click Here

 79. Pingback: new refer and earn apps

 80. Pingback: Click Here

 81. Pingback: Click Here

 82. Pingback: Click Here

 83. Pingback: Click Here

 84. Pingback: Click Here

 85. Pingback: Click Here

 86. Pingback: Click Here

 87. Pingback: Click Here

 88. Pingback: What is the most common infection hydroxychloroquine dosage

 89. Pingback: 무료 카지노 게임

 90. Pingback: 신뢰할 수 있는 카지노 사이트

 91. Pingback: 카지노 게임 플레이

 92. Pingback: premium-domain-name

 93. Pingback: domain-names

 94. Pingback: What are 5 common symptoms of a bacterial infection

 95. Pingback: Why should you not drink vodka

 96. Pingback: How much does an asthma inhaler normally cost

 97. Pingback: Can CAD cause sudden death Zestril

 98. Pingback: best book for business startup

 99. Pingback: high growth crypto assets index

 100. Pingback: upcoming cardano nft projects

 101. Pingback: comic Leggings

 102. Pingback: What is the most common source of parasitic infection - Stromectol 6mg

 103. Pingback: does Cialis lowers blood pressure How do I make him want m | Buy Online

 104. Pingback: vidalista 20 underdosed order fildena 100mg online cheap

 105. Pingback: What is the very best probiotic to take - Azithromycin chlamydia

 106. Pingback: Wann wirkt Viagra nicht mehr kamagra oral jelly 100mg

 107. Pingback: Google reviews

 108. Pingback: side effects of augmentin clav

 109. Pingback: Comment Appelle-t-on une femme qui n'a jamais eu de bebe trouver un medicament en pharmacie

 110. Pingback: Quand la famille est toxique pharmacie en ligne sans ordonnance

 111. Pingback: Aussie Porn Stars

 112. Pingback: How can I be special in bed?

 113. Pingback: How do you know if your ex regrets breaking up?

 114. Pingback: reputation defenders

 115. Pingback: where can i buy ivermectin How can I detox my liver in 2 days?

 116. Pingback: How do you keep a guy interested without sleeping with him?

 117. Pingback: How do you make a woman feel desired?

 118. Pingback: What do men do when in love?

 119. Pingback: Is Precum the same as sperm?

 120. Pingback: What not to do with your asthma inhaler order generic ventolin

 121. Pingback: Can you get high on albuterol sulfate albuterol 4mg cost

 122. Pingback: Comment souder la famille achat viagra en ligne france

 123. Pingback: Which inhalers contain steroids how to use albuterol inhaler

 124. Pingback: What is the first line of treatment for alcoholism disulfiram tablets 250 mg price

 125. Pingback: What kills infection naturally

 126. Pingback: 2023 Books

 127. Pingback: What are the top 3 antibiotics

 128. Pingback: social signals service

 129. Pingback: What kills bacteria inside the body

 130. Pingback: Do antibiotics make you tired and weak

 131. Pingback: cemetery location

 132. Pingback: Why antibiotics weaken your immune system

 133. Pingback: How often can you take antibiotics

 134. Pingback: Should I drink a lot of water with antibiotics

 135. Pingback: IRA Empire

 136. Pingback: Does lemon water detox your liver stromectol for scabies merck

 137. Pingback: vardenafil 20mg price

 138. Pingback: How does your body feel after antibiotics

 139. Pingback: levitra tablets 10mg

 140. Pingback: generic viagra cost

 141. Pingback: What color is urine when your kidneys are failing

 142. Pingback: How do you know if your body is fighting an infection

 143. Pingback: How many people died from antibiotic resistance

 144. Pingback: Is 5 days of antibiotics enough

 145. Pingback: Do antibiotics damage DNA

 146. Pingback: Can I take antibiotics for 3 days only

 147. Pingback: Treblab | running earbuds

 148. Pingback: What happens if you don't finish antibiotics

 149. Pingback: how to analyse matches for betting

 150. Pingback: What drugs should not be taken with amoxicillin stromectol buy?

 151. Pingback: gym headphones

 152. Pingback: Is it good to rest while taking antibiotics - ivermectin lice

 153. Pingback: Comment reconnaitre un homme qui n'a jamais fait l'amour cialis 5mg prix en pharmacie en france

 154. Pingback: Chirurgiens esthétique Tunisie

 155. Pingback: Chirurgiens esthétique Tunisie

 156. Pingback: running earbuds

 157. Pingback: beats wireless headphones

 158. Pingback: National Chi Nan University

 159. Pingback: Why is Zyvox so expensive ventolin canada pharmacy

 160. Pingback: Is asthma a deadly disease side effects of albuterol inhaler

 161. Pingback: What does a COPD cough sound like - what if i leave ventolin in my car on a hot days

 162. Pingback: Which heart disease causes the most deaths lithium and furosemide

 163. Pingback: Is it possible to overdose on albuterol albuterol inhalers?

 164. Pingback: How do you sleep after an inhaler - albuterol inhaler where to buy

 165. Pingback: Why would you use a nebulizer ventolin hfa aer glaxosmith

 166. Pingback: Would I know if my heart was failing buy atenolol-chlorthalidone

 167. Pingback: madridbet

 168. Pingback: meritking

 169. Pingback: madridbet

 170. Pingback: future university

 171. Pingback: Chairman's Welcome Note fue

 172. Pingback: fue gallery

 173. Pingback: Corporate citizenship

 174. Pingback: Admissions process

 175. Pingback: Academic programs

 176. Pingback: Student life

 177. Pingback: Management information systems

 178. Pingback: Professional Marketing education

 179. Pingback: MBA in Future university in egypt

 180. Pingback: Ethical practices

 181. Pingback: البحث العلمي

 182. Pingback: كلية الاقتصاد والعلوم السياسية

 183. Pingback: Political mass media

 184. Pingback: كلية الصيدلة جامعة المستقبل بمصر

 185. Pingback: ملاحظة ترحيب لكلية الصيدلة

 186. Pingback: Spectrophotometer

 187. Pingback: fue

 188. Pingback: National and International Protocols for faculty of pharmacy at future university

 189. Pingback: Educational Activities

 190. Pingback: how can pharmacy students at future university manage COVID-Crisis

 191. Pingback: علم الاسنان

 192. Pingback: رؤية طب الاسنان

 193. Pingback: نظام امتحان كلية طب الفم والاسنان

 194. Pingback: دكتور اسنان شاطر

 195. Pingback: conservative dentistry department

 196. Pingback: Dental clinic

 197. Pingback: Technological Advancement

 198. Pingback: Get in Touch with Faculty of Engineering and tecnology

 199. Pingback: البرامج الاكاديمية بكلية الهندسة

 200. Pingback: the role played by the students of the College of Engineering to advance the country

 201. Pingback: منهج الهندسة

 202. Pingback: meritking

 203. Pingback: Computer Maintenance

 204. Pingback: albuterol inhaler recall 2018: The Benefits of Switching to Sustainable Inhalers

 205. Pingback: department of Digital Media Technology

 206. Pingback: Future University in Egypt

 207. Pingback: student exchange

 208. Pingback: fue

 209. Pingback: The Minister of Higher Education

 210. Pingback: top university in egypt

 211. Pingback: Prof. Gouda Abdel-Khalek

 212. Pingback: ماجستير في إدارة الأعمال

 213. Pingback: كلية طب الأسنان

 214. Pingback: Microbiology and Immunology

 215. Pingback: grandpashabet

 216. Pingback: ما هي افضل الكليات الخاصه

 217. Pingback: امتحانات القبول لجامعة المستقبل

 218. Pingback: Campus visits and interviews for future university

 219. Pingback: Quelle est la meilleure vitamine pour bander viagra pour homme

 220. Pingback: meritking

 221. Pingback: Est-ce qu'on peut etre enceinte sans avoir fait l'amour | prix cialis

 222. Pingback: Poor exercise tolerance and easily becoming fatigued during physical activity can be signs of thyroid deficiency: levothyroxine 100 mcg

 223. Pingback: meritking

 224. Pingback: Impaired sense of balance and increased risk of falls can be attributed to thyroid deficiency - 75 mcg levothyroxine

 225. Pingback: buy lipitor online uk | How does a lack of access to educational resources and information about heart-healthy lifestyles contribute to heart disease risk

 226. Pingback: Does coffee have a Prop 65 warning?

 227. Pingback: How do you fight a viral infection at home?

 228. Pingback: What happens in the last minutes before death?

 229. Pingback: madridbet

 230. Pingback: How do I rebuild my immune system after antibiotics?

 231. Pingback: Comment un homme embrasse quand il est amoureux - viagra pas cher

 232. Pingback: Comment savoir si on a une mauvaise hygiene de vie: viagra pas cher

 233. Pingback: Comment savoir si sa mere est toxique levitra france

 234. Pingback: Can a woman have 4 babies at once vidalista black 80 vs super kamagra

 235. Pingback: Where is the strength of a man

 236. Pingback: What drink produces more sperm buy super vidalista

 237. Pingback: Does slow speech affect the individual's ability to participate in conversations?

 238. Pingback: Changes in the hair's resistance to styling or heat damage, making it more prone to frizz or weakness, can be observed in individuals with thyroid-related hair loss?

 239. Pingback: Are there any specific lifestyle modifications that can enhance the effectiveness of clomiphene in inducing ovulation?

 240. Pingback: Can cholesterol levels be improved through consuming grapes or grape juice

 241. Pingback: Can cholesterol levels be managed through acupuncture or traditional Chinese medicine

 242. Pingback: Academic Advising

 243. Pingback: What are 4 causes of male infertility - female viagra pill near me

 244. Pingback: Which month is best to conceive a girl - buy kamagra on line

 245. Pingback: Modern trends and technologies

 246. Pingback: Course Load

 247. Pingback: برامج البكالوريوس في جامعة المستقبل

 248. Pingback: Rota evaporators

 249. Pingback: fue contact

 250. Pingback: Faculty of Engineering and tecnology Contact

 251. Pingback: Should I take turmeric in the morning or the evening?

 252. Pingback: Webmaster

 253. Pingback: How long does it take for antibiotics to fully kick in?

 254. Pingback: Forum of Future Policies

 255. Pingback: Quels sont les types de personnes toxiques

 256. Pingback: efficiency

 257. Pingback: Advanced Dental Training

 258. Pingback: مناهج ماجستير إدارة الأعمال في مصر

 259. Pingback: What oxygen level is low for asthma

 260. Pingback: Positivity fosters resilience - usual dosage of Tamoxifen

 261. Pingback: What infections cause yellow discharge cost of duricef

 262. Pingback: How can I make my partner feel special everyday vardenafil citrate

 263. Pingback: What organs do antibiotics damage. amoxicillin capsules spc

 264. Pingback: when will cialis be sold over the counter in the usa - What over the counter medications are suitable for relieving sinus pressure

 265. Pingback: fildena canada - Can a uterus be transplanted to a man

 266. Pingback: drug cost for plaquenil - How do I know if I need antibiotics

 267. Pingback: How long does the average person make love - ivermectin for sale for humans

 268. Pingback: What are the long term effects of albuterol - ventolin inhaler

 269. Pingback: Medications and Thyroid Health: Regulating Metabolism - acid reflux medication over the counter

 270. Pingback: What is intimacy to a man where to buy plaquenil

 271. Pingback: What is the best revenge after breakup - buy vardenafil

 272. Pingback: Can taking too much antibiotics be harmful | plaquenil 200 mg uses

 273. Pingback: Can online pharmacies provide medication for fertility or contraception

 274. Pingback: Which is better for you probiotic yogurt or Greek yogurt?

 275. Pingback: Can antibiotics be used for Giardia infection buy stromectol 6 mg?

 276. Pingback: How do I keep my body infection free buy stromectol tablets?

 277. Pingback: What is a good dinner for fatty liver?

 278. Pingback: How long on average does it take a guy to finish ivermectin 12mg?

 279. Pingback: What kind of doctor treats parasitic infections ivermectin?

 280. Pingback: What foods get rid of parasites in the body buy stromectol 3 mg online?

 281. Pingback: What are 4 common bacterial infections ivermectin side effects?

 282. Pingback: What is a natural penicillin stromectol 6 mg?

 283. Pingback: What are signs of syphilis in a woman ivermectin powder?

 284. Pingback: https://www.kooky.domains/post/the-importance-of-establishing-ownership-of-web3-domains

 285. Pingback: https://www.kooky.domains/post/decentralized-nature-of-web3-domains

 286. Pingback: https://www.kooky.domains/post/integrating-web3-domains-with-decentralized-websites

 287. Pingback: دورات ماجستير إدارة الأعمال في مصر

 288. Pingback: Is yogurt good for liver stromectol 3 mg for scabies?

 289. Pingback: Why do doctors not want antibiotics ivermectin dose for dogs?

 290. Pingback: Will a steroid inhaler help my cough budesonide inhaler dosage?

 291. Pingback: meritking

 292. Pingback: Is oatmeal a prebiotic??

 293. Pingback: child porn

 294. Pingback: strisce a led per cucina

 295. Pingback: faretti binari

 296. Pingback: Luce lineare LED

 297. Pingback: gymnase extérieur

 298. Pingback: parcours ninja warrior extérieur

 299. Pingback: Fiverr Earn

 300. Pingback: Fiverr Earn

 301. Pingback: Fiverr Earn

 302. Pingback: Fiverr Earn

 303. Pingback: Fiverr Earn

 304. Pingback: french bulldog stud texas

 305. Pingback: What men want for their birthday Cenforce 150 price??

 306. Pingback: Medications and Foot Fungus Treatment: Restoring Healthy Feet order Cenforce sale.

 307. Pingback: Medications and Fibromyalgia - Managing Chronic Pain vidalista 80mg black

 308. Pingback: How does the use of anabolic steroids affect sexual health in men Cenforce 200 vs viagra?

 309. Pingback: Can antibiotics be used to treat infections in patients with bacterial endocarditis and prosthetic valve involvement buy stromectol scabies online?

 310. Pingback: What is the best probiotic after taking antibiotics stromectol mites?

 311. Pingback: What is a acceptable age difference buy levitra?

 312. Pingback: How do I make my husband want me levitra 20mg?

 313. Pingback: Medications and Digestive Health - Restoring Gut Flora plaquenil buy?

 314. Pingback: porn

 315. Pingback: The Science of Sleep - Secrets to a Restful Night dapoxetine 30?

 316. Pingback: Medication Management - A Vital Component of Health Maintenance ventolin?

 317. Pingback: Medications and Heart Health - Protecting Your Most Vital Organ buy Cenforce without prescription?

 318. Pingback: What can I gift my boyfriend to make him feel special Cenforce 50mg canada?

 319. Pingback: Can male sperm cause twins buy Cenforce without prescription?

 320. Pingback: What do men do when in love Cenforce 100 does it work?

 321. Pingback: What is the role of QA in pharmaceutical industry Cenforce 50mg drug?

 322. Pingback: What is the microbiome, and how does it impact our health levitra prices?

 323. Pingback: Harnessing the Power of Nature - Herbal Medicines for Health and Well-being Zithromax online?

 324. Pingback: Exploring the Healing Powers of Music Therapy kamagra 100 mg?

 325. Pingback: buy fildena 100mg online cheap?

 326. Pingback: Promoting Better Health - The Benefits of Regular Medication Use fake vidalista?

 327. Pingback: priligy buy online forum?

 328. Pingback: Medications and Cancer Treatment - Targeting Tumor Cells 100 mg viagra price?

 329. Pingback: Exploring the Benefits of Alternative Medications is 25 mg viagra strong enough?

 330. Pingback: Comment Appelle-t-on la fille la plus petite de la famille viagra homme?

 331. Pingback: How are bacterial diseases diagnosed what is stromectol 3 mg used for?

 332. Pingback: Can you take amoxicillin with blood pressure pills flagyl 400 dosage for diarrhea?

 333. Pingback: Why do my legs seize up at night over the counter viagra?

 334. Pingback: What can I take in the morning for high blood pressure furosemide 20 mg online

 335. Pingback: What is a pigeon pair order kamagra online

 336. Pingback: Does magnesium increase testosterone how does Cenforce 100 work

 337. Pingback: Can I check my BP on my phone furosemide 40mg tablet

 338. Pingback: order fildena for sale

 339. Pingback: priligy 60mg

 340. Pingback: Can human sperm be sexed??

 341. Pingback: How do I make my boyfriend mood romantic??

 342. Pingback: priligy 60 mg vs 30mb - Do babies have their own DNA?

 343. Pingback: buy levitra

 344. Pingback: 100 viagra pills

 345. Pingback: dapoxetine 30

 346. Pingback: clomid cost

 347. Pingback: plaquenil for lupus

 348. Pingback: buying kamagra online

 349. Pingback: stromectol for sale

 350. Pingback: amoxicillin capsules

 351. Pingback: androgel testosterone

 352. Pingback: androgel

 353. Pingback: trt gel

 354. Pingback: revia vidal

 355. Pingback: OnOverseas.Com

 356. Pingback: tadalista 5

 357. Pingback: vilitra

 358. Pingback: tadalista 10mg

 359. Pingback: androgel generic

 360. Pingback: vardenafil

 361. Pingback: amoxicillin for fish without vet prescription

 362. Pingback: tadalista

 363. Pingback: grandpashabet

 364. Pingback: plaquenil buy

 365. Pingback: testosterone gel doses

 366. Pingback: grandpashabet

 367. Pingback: Can antibiotics be used to treat urinary tract infections in men buy hydroxychloroquine sulfate?

 368. Pingback: child porn

 369. Pingback: amoxicillin over the counter canada

 370. Pingback: priligy 60 mg vs 30mb

 371. Pingback: albuterol inhaler

 372. Pingback: vidalista 60

 373. Pingback: cenforce bogota

 374. Pingback: vidalista 20 how long does it last

 375. Pingback: hydroxychloroquine sulfate tablet 200 mg

 376. Pingback: child porn

 377. Pingback: flagyl 250 mg tablet

 378. Pingback: buy lasix online

 379. Pingback: ventolin tabletten

 380. Pingback: vidalista 80mg

 381. Pingback: order Cenforce 50mg without preion

 382. Pingback: vidalista 20 reddit

 383. Pingback: Cenforce 200 vs viagra

 384. Pingback: plaquenil dosage

 385. Pingback: buy vidalista

 386. Pingback: clomid pct

 387. Pingback: Cenforce 50mg usa

 388. Pingback: clomiphene citrate 50 mg for male

 389. Pingback: generic version of clomid

 390. Pingback: clomid 50mg pills

 391. Pingback: Cheap clomid without prescription

 392. Pingback: poxet 90 mg

 393. Pingback: buy dapoxetine review

 394. Pingback: sildenafil and dapoxetine

 395. Pingback: kamagra tablets

 396. Pingback: vidalista 60mg

 397. Pingback: black cialis pills

 398. Pingback: vidalista 20

 399. Pingback: kamagra 100 mg

 400. Pingback: advair diskus generic

 401. Pingback: advair diskus 500/50

 402. Pingback: cenforce chewable

 403. Pingback: casino porna

 404. Pingback: cenforce 200mg

 405. Pingback: is kamagra better than generic viagra?

 406. Pingback: stromectol for sale

 407. Pingback: buy vidalista online

 408. Pingback: poxet 30 dapoxetine

 409. Pingback: Sildenafil 100mg

 410. Pingback: buy lasix online from canada

 411. Pingback: super kamagra

 412. Pingback: vidalista hrvatska

 413. Pingback: clincitop cream side effects

 414. Pingback: fildena soft water

Comments are closed.